Trồng lúa miến để làm gì?
Cây lúa miến
có nhiều mục đích sử dụng như là cây trồng làm thức ăn chính cho hàng triệu
người vùng nhiệt đới bán khô hạn của châu Phi và châu Á. Hạt của nó được dùng
làm thức ăn cho động vật ở Thái Lan, Australia. Ở châu Phi, thân của nó được
dùng làm nhiên liệu. Cây lúa miến cũng được trồng làm cỏ tươi. Đối với loài lúa
miến ngọt còn sử dụng làm xi rô. Hạt cây lúa miến được dùng làm bánh mì, bánh
ngọt, bột, đường, sy rô, cồn, bia và sản xuất men.
Theo
Almodares và Hadi, lúa miến ngọt có 2 bộ phận sử dụng để sản xuất
ethanol là hạt và thân cây. Quá trình sản xuất ethanol từ thân lúa miến ngọt
như sau: thân cây được ép bởi một chuỗi máy nghiền. Kết quả thu được dịch ngọt
và bã. Bã được xử lý để sản xuất enzym đồng thời hóa đường và lên men tiếp tục
chưng cất, khử nước thu được ethanol và lignin, chất rắn. Dịch thu được đưa qua
sàng lọc, tiệt trùng bằng cách đốt nóng lên đến 1000C, sau đó được
lọc sạch bằng cách đưa qua máy lọc chân không. Sau đó dịch được cho bay hơi để
cô đặc (xi rô). Dịch cũng có thể cho lên men. Xi rô cần để cất giữ phải cô đặc
để đạt tối thiểu 650 brix (thông thường 850 brix). Quá
trình lên men dựa vào hóa học, sinh hóa và vi sinh học. Dịch ép hay xi rô được
chuyển thành ethanol nhờ men Saccharomyces
cerevisiae. Công đoạn tiếp theo là chưng cất và khử nước. Trong quá trình
chưng cất, cồn từ sự ủ men đã được cô đặc đến 95% và tiếp tục cô đặc ethanol
đến mức 99,6% (mức tối thiểu). Quá trình sản xuất ethanol từ hạt lúa miến ngọt
giống như từ hạt bắp. Hạt sau khi rửa sạch, xay nát. Nguyên liệu tinh bột được
nấu thành gelatin, hóa lỏng và hóa đường sử dụng men α-amylase và glucoamylase để tạo ra
glucose. Lên men, cô đặc và khử nước giống như thân lúa miến ngọt. Tuy nhiên
các phụ phẩm từ hạt không giống như từ thân vì các viên khô dễ tan có hàm lượng
chất dinh dưỡng cao được sử dụng cho chăn nuôi công nghiệp.
Lúa miến có ưu thế cạnh tranh cao để
sản xuất ethanol vì nó có thể trồng tại các vùng bán khô hạn, gần hoang hóa,
nơi không thể trồng lúa gạo. Lúa miến ngọt sử dụng
làm nhiên liệu sản xuất ethanol có lợi hơn so với sử dụng mía, ngô bởi vì lúa
miến ngọt sử dụng nước bằng ½ so với ngô và 1/8 so với mía và giá canh tác của
lúa miến ngọt thấp hơn mía. Theo hãng Rusni Distilleries (Ấn Độ)
cho biết, để chạy một nhà máy ethanol sinh học công suất 40 tấn/ngày, cần 6.800
hecta lúa miến ngọt giống bình thường hoặc 4.500 ha nếu giống tốt (William,
2007).
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét